Ubuntu là gì? Vì sao Ubuntu lại trở nên phổ biến?

Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở (open-source), nó là một hệ điều hành thuộc họ Debian. Ubuntu được phát hành ra cộng đồng với 03 phiên bản Desktop, Server và Core (dành cho các thiết bị IoT và robot). Ubuntu phiên bản Desktop có tất cả các ứng dụng mà bạn luôn cần, từ các ứng dụng soạn thảo văn bản tới thư điện tử, từ phần mềm máy chủ web tới các công cụ lập trình.

Trang chủ: https://www.ubuntu.com/

Tại sao bạn nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu

1. Hoàn toàn miễn phí

Ubuntu được cung cấp hoàn toàn miễn phí, bạn có thể vào trang chủ để tải và cài đặt vào máy tính. Bạn có thể chỉnh sửa, sao chép hoặc cải tiến phần mềm và phát hành bản sửa đó cho cộng đồng sử dụng.

2. Sử dụng ít tài nguyên phần cứng

So với Windows thì Ubuntu tỏ ra khá vượt trội trong việc sử dụng ít tài nguyên và tăng hiệu suất hệ thống. Ubuntu được xây dựng theo dạng module, do vậy bạn có thể tùy chỉnh nó để loại bỏ các chức năng thừa nhằm nâng cao hiệu suất.

3. Tính bảo mật cao

Ubuntu là hệ điều hành được xây dựng trên nền tảng bảo mật cao. Nó hoạt động theo cơ chế phân quyền, các user được gán quyền rất thấp, do vậy không thể phá hỏng hệ điều hành hoặc các tệp tin của người dùng khác.

Mặc định, các cổng mạng (network port) được đóng để ngăn chặn tấn công mạng. Nó có sẵn firewall, cho phép user quyền cho phép server quyền truy cập.

Hơn nữa, Ubuntu có cộng đồng phát triển mạnh và 06 tháng phát hành một phiên bản mới. Do vậy, các lỗ hổng bảo mật liên tục được cập nhật và vá lỗi.

4. Khả năng tương thích cao

Ubuntu hỗ trợ hầu hết các phần cứng và thường xuyên cập nhật để tương thích với phần cứng mới. Vì vậy, khi bạn cài Ubuntu, nó sẽ tự động nhận dạng phần cứng và cài đặt driver phù hợp,bạn không phải lo lắng đến tìm driver tương thích như cài đặt hệ điều hành Window.

5. Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

Ubuntu có một kho ứng dụng đồ sộ và hầu hết các ứng dụng là miễn phí. Bạn sẽ có thể dễ dàng tìm và cài đặt thông qua Ubuntu Software Center.

6. Chạy được các ứng dụng trên Windows

Có thể bạn đang lo lắng các ứng dụng mình đang quen thuộc trên Window sẽ không sử dụng được nữa sẽ gây bất tiện cho công việc và giải trí của bạn. Bạn đừng lo, Ubuntu hỗ trợ chạy các ứng dụng Window thông qua Wine và Steam.

7. Cài đặt song song với các hệ điều hành khác

Ubuntu hỗ trợ cài đặt song song với hệ điều hành khác. Trong quá trình cài đặt ubuntu cho phép user lựa chọn cài đặt Ubuntu song song với hệ điều hành khác.

Khi cài đặt xong, màn hình booting cho phép lựa chọn hệ điều hành để sử dụng:

8. Cài xong sẵn sàng sử dụng

Ubuntu tích hợp hầu hết các ứng dụng cơ bản như Trình duyệt Web, bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice (giống với Microsoft Office), Calculator, soạn thảo dạng text (gedit,…),…Sau khi cài đặt xong, user có thể sẵn sàng sử dụng ở mức thông thường.

9. Có phiên bản tiếng Việt và cộng đồng hỗ trợ tiếng Việt

Ubuntu có giao diện tiếng Việt dành cho những ai không quen, hoặc không thích sử dụng giao diện tiếng nước ngoài.

Ngoài ra, ở Việt Nam cũng hình thành cộng đồng ubuntu tiếng việt http://ubuntu-vn.org/ nhằm hỗ trợ tốt nhất cho những ai gặp khó khăn trong quá trình sử dụng hệ điều hành này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*